Search This Blog

Friday, July 2, 2010

દત્ત બાવની


દત્ત બાવની



જય યોગીશ્વર દત્ત દયાળ ! તું જ એક જગમાં પ્રતિપાળ,
અત્રી અનસૂયા કરી નિમિત્ત, પ્રગટ્યો જગકારણ નિશ્ચિત.
બ્રહ્માહરિહરનો અવતાર, શરણાગતનો તારણહાર,
અંતર્યામી સત્ત ચિત્ત સુખ, બહાર સદગુરૂ દ્વિભુજ સુમુખ.
ઝોળી અન્નપૂર્ણા કર માંહ્ય, શાંતિ કમંડલ કર સોહાય,
ક્યાંક ચતુર્ભુજ ષડભુજ સાર, અનંતબાહુ તું નિર્ધાર.
આવ્યો શરણે બાળ અજાણ, ઊઠ દિગંબર ચાલ્યા પ્રાણ!
સુણી અર્જુન કેરો સાદ, રીઝયો પૂર્ણ તું સાક્ષાત,
દીધી રિદ્ધિ સિદ્ધી અપાર, અંતે મુક્તિ મહાપદ સાર.
કીધો આજે કેમ વિલંબ ? તુજ વિણ મુજને ના આલંબ !
વિષ્ણુશર્મા દ્વિજ તાર્યો એમ, જમ્યો શ્રાધમાં દેખી પ્રેમ,
જંભ દૈત્ય થી ત્રાસ્યા દેવ, કીધી મ્હેર ત્યાં તતખેવ,
વિસ્તરી માયા દિતિસુત, ઇન્દ્ર કરે હણાવ્યો તૂર્ત.
એવી લીલા કંઈ કંઈ સર્વ, કીધી વર્ણવે કો તે સર્વ.
દોડી આવ્યો સુતને કામ, કીધો એને તેં નિષ્કામ,
બોધ્યા યદુ ને પરશુરામ, સાધ્યદેવ પ્રહલાદ અકામ.
એવી તારી કૃપા અગાધ ! કેમ સૂણે ના મારો સાદ?
દોડ અંત, ના દેખ અનંત ! મા કર અધવચ શિશુનો અંત!!
જોઈ દ્વિજ સ્ત્રી કેરો સ્નેહ, થયો પુત્ર તું નિઃસંદેહ.
સ્મૃતીર્ગામી કલિતાર કૃપાળ ! તાર્યો ધોબી છેક ગમાર.
પેટપીડાથી તાર્યો વિપ્ર, બ્રાહ્મણ શેઠ ઉગાર્યો ક્ષિપ્ર.
કરે કેમ ના મારી વહાર? જો આણી ગમ એક જ વાર!!
શુષ્ક કાષ્ઠ ને આણ્યાં પત્ર ! થયો કેમ ઉદાસીન અત્ર ?
જર્જર વંધ્યા કેરાં સ્વપ્ન, કર્યાં સફળ તેં સુતના કૃત્ય,
કરી દુર બ્રાહ્મણનો કોઢ, કીધા પુરણ એના કોડ,
વંધ્યા ભેંશ દૂઝવી દેવ, હર્યું દારિદ્રય તેં તતખેવ.
ઝાલર ખાઈ રીઝ્યો એમ, દીધો સુવર્ણઘટ સપ્રેમ.
બ્રાહ્મણ સ્ત્રી નો મૃત ભરથાર, કીધો સજીવન તેં નિર્ધાર.
પિશાચ-પીડા કીધી દૂર, વિપ્ર પુત્ર ઉઠાડ્યો શૂર.
હરિ વિપ્ર મદ અંત્યજ હાથ, રક્ષ્યો ભક્ત ત્રિવિક્રમ તાત.
નિમેષ માત્રે તંતુક એક, પહોંચાડ્યો શ્રી શૈલે દેખ !
એકી સાથે આઠ સ્વરૂપ, ધરી દેવ બહુરૂપ અરૂપ.
સંતોષ્યા નિજ ભક્ત સુજાત, આપી પરચાઓ સાક્ષાત.
યવનરાજ ની ટાળી પીડ, જાતપાતની તને ન ચીડ,
રામકૃષ્ણ રૂપે તેં એમ, કીધી લીલાઓ કંઈ તેમ,
તાર્યાં પત્થર ગણિકા વ્યાધ ! પશુપંખી પણ તુજને સાધ !!
અધમ ઓધારણ તારું નામ, ગાતાં સરે ન શાં શાં કામ?
આધિ વ્યાધિ ઉપાધિ સર્વ, ટળે સ્મરણ માત્રથી સર્વ !
મૂઠ ચોટ ના લાગે જાણ, પામે નર સ્મરણે નિર્માણ,
ડાકણ શાકણ ભેંસાસુર, ભૂત પિશાચો જંદ અસુર.
નાસે મૂટ્ઠી દઈને તૂર્ત, દત્ત ધૂન સાંભળતા મૂર્ત.
કરી ધૂપ ગાએ જે એમ, દત્તબાવની આ સપ્રેમ,
સુધારે તેના બંને લોક, રહે ન તેને કયાંયે શોક !
દાસી સિદ્ધિ તેની થાય, દુઃખ દારિદ્રય તેના જાય.
બાવન ગુરુવાર નિત નેમ, કરે પાઠ બાવન સપ્રેમ.
યથાવકાશે નિત્ય નિયમ, તેને કદી ન દંડે યમ.
અનેક રૂપે એ જ અભંગ, ભજતા નડે ન માયા રંગ !
સહસ્ર નામે નામી એક, દત્ત દિગંબર અસંગ છેક !!
વંદુ તીજને વારંવાર, વેદ શ્વાસ તારા નિર્ધાર !
થાકે વર્ણવતા જ્યાં શેષ, કોણ રાંક હું બહુકૃત વેષ?
અનુભવ તૃપ્તિ નો ઉદગાર, સુણી હશે તે ખાશે માર !
તપસી તત્વમસિ એ દેવ, બોલો જય જય શ્રીગુરુદેવ

|| SHREE DUTT BAAWANI ||


Ohm Shree Gurudev Datt

|| SHREE DUTT BAAWANI ||

Maala Kamandalu Lase Kar Nichala Man Damaru Trishool Vachala Kar Man Biraje,
Ooncha Divya Haste Kamale Shubha Shankha Chakra Aeva Namun Vidhi Harisha Swaroop Dutt ||

Jai Yogishwar Dutta Dayal, Tunj Ek Jagman Pratipad |
Atrya Ansooya Karee Nimitta, Pragatyo Jagkaran Nischitta || 2 ||

Brahma Hariharno Avatar, Sharanagatno Taranhar|
Antaryamee Sat Chit Sukha, Bahar Sadguru Dwibhuja Sumukh ||4||

Zodi Annapoorna Kar Manhya, Shaanti Kamandal Kar Sohaaya |
Kyanya Chaturbhuj Shadbhuj Saar, Anant Baahu Tun Nirdhar || 6||

Aavyo Sharane Bad Ajan, Utha Digambar Chalya Pran |
Soonee Arjun Kero Saad, Reezyo Poorve Tun Saxat ||8||

Deedhee Riddhi Siddhi Apar, Ante Mukti Mahapad Sar |
Keedho Aaje Kem Vilamb? Tuj Vin Mujne Naa Aalamb || 10 ||

Vishnusharm Dwija Taryo Aem, Jamyo Shraddhaman Dekhee Prem |
Jambha Daityathee Trasya Dev, Keedhee Maher Ten Tyan Tatakheva ||12||

Vistari Maya Ditisut, Indra Kare Hanavyo Toorta |
Aevee Leela Kain Kain Sharva Keedhee Varnave ko te sarva || 14 ||

Dodyo Aayu Sutne Kam, Keedho Aene Ten Nishkam |
Bodhyaa Yadune Parashuram, Sadhya Dev Prahallad Akam ||16||

Aevee Tari Krupa Agadha, Kem Sune Na Maro Sad |
Dod Anta Na Dekh Anant, Ma Kar Adhavacha Shishuno Ant ||18||

Joee Dwija Stree Kero Sneha, Thayo Putra Tun Nihsandeha.
Smartugaamee Kalitaat Krupaad! Taaryo Dhobee Chheka Gamaar. ||20||

Petpeedthi Taryo Vipra, Brahman Sheth Ugaaryo Kshipra |
Kare Kem Na Mari Vhar, Jo Aanigam Ek Ja Var || 22 ||

Shushka Kashtne Aanyan Patra, Thayo Kem Udaseen Atra |
Jarjar Vandhya Keran Swapana, Karyan Safal Ten Sutana Krutran || 24 ||

Karee Door Braahman Naa Kodha, Keedha Pooran Aenaa Kod |
Vandhyaa Bhens Doozavee Dev, Haryun Daaridrya Ten Tatkhev || 26 ||

Zalar Khaee Rizyo Aem, Deedho Suvarnaghat Saprem|
Brahmanstreeno Mrut Bharthar, Keedho Sajivan Ten Nirdhar || 28 ||

Pishach Peeda Keedhee Door, Vipraputra Uthadyo Shoor |
Haree Vipramad Antyaj Hath,Rakshyo Bhakt Trivikram Taat || 30 ||

Nimishmatre Tantuk Ek, Pahonchadyo Shree Shaile Dekh|
Aekee Sathe Aath Swaroop, Dharee Dev Bahuroop Aroop || 32 ||

Santoshya Nij Bhakt Sujat, Aapee Parchao Sakshat|
Yavanrajnee Tadi Peed, Jatpatnee Tane Na Cheed || 34 ||

Raamkrishna Roope Tain Aem, Keedhee Leelao Kai Tem |
Taryan Patthar Ganikaa Vyadh, Pashupankhee Pan Tujne Sadh || 36 ||

Adham Odharan Tarun Nam, Gata Sare Na Shan Shan Kam |
Aadhi Vyadhi Upadhi Sarva, Tade Smaran Matrathee Sarva || 38 ||

Moothchot Na Lage Jan, Pame Nar Smarane Nirvan |
Dakan Shakan Bhensasur, Bhoot Pishacho Jand Asur || 40 ||

Nase Moothee Dayeene Toorta, Duttadhoon Sambhadata Moort |
Karee Dhoop Gaaye Je Aem, Duttabawani Aa Saprem || 42 ||

Sudhare Tena Banne Lok, Rahe Na Tene Kyaanye Shok |
Dasee Siddhi Tenee Thaya, Dukh Daridrya Tena Jay || 44 ||

Bawan Guruware Nit Nem, Kare Path Bawan Saprem |
Yathavakashe Nitya Niyam, Tene Kadee Na Dande Yam || 46 ||

Anek Roope Aej Abhang, Bhajatan Nade Na Maaya_rang
Sahastra Name Namee Ek, Dutt Digambar Asang Chhek || 48 ||

Vandu Tujne Varamvar, Ved Shwas Tara Nirdhar |
Thake Varnavata Jyan Shesha, Kona Rank Hun Bahukrutvesha || 50 ||

Anubhav Trupteeno Udgar, Soonee Hase Te Khase Mar|
Tapasee Tattvamasee E Dev, Bolo Jay Jay Shree Gurudev || 52 ||

|| Shree Avadhootchintan Shree Gurudev Dutta ||